1. Góc nhìn Liên thị trường 29/03 - Tâm lý thị trường vẫn thận trọng, có thể áp lực bán USD đang trở lại?

  Góc nhìn Liên thị trường 29/03 - Tâm lý thị trường vẫn thận trọng, có thể áp lực bán USD đang trở lại?
  29/03/2023
  Hiện xu hướng giảm của đồng USD đã tiếp diễn sau một số thông tin đã được thị trường dự báo trước đó, đặc biệt là cuộc họp chính sách tiền tệ của FED. Nhiều khả năng khi lạm phát giảm và FED dừng tăng lãi suất thì xu hướng giảm của đồng USD sẽ trở lại mạnh hơn.

  TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

  Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/3 đóng cửa trong sắc đỏ khi lợi suất tăng lên gây áp lực với nhiều nhóm cổ phiếu, nhất là ngành công nghệ.

  Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite rớt 0,45% và đóng cửa ở 11.716 điểm. Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của Nasdaq. Các chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 cũng mất lần lượt 0,12% và 0,16%.

  Mặt bằng lợi suất tiếp đà đi lên. Cụ thể, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm quay lại trên ngưỡng 4%, kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3,573%.

  Những lo ngại về cuộc khủng hoảng tại các ngân hàng khu vực của Mỹ đã được xoa dịu, một phần là nhờ các nỗ lực của những nhà hoạch định chính sách. Nỗi sợ của nhà đầu tư về nguy cơ kinh tế suy thoái vì lãi suất cao một lần nữa trở thành trọng tâm chính.

  Tuy vậy, giá cổ phiếu ngân hàng đi xuống trong phiên 28/3 sau một cuộc điều trần căng thẳng ở Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. Ba cơ quan quản lý hàng đầu đều tuyên bố ủng hộ thắt chặt quy định đối với những ngân hàng có trên 100 tỷ USD tài sản. Cổ phiếu First Republic giảm 2,3%, Wells Fargo giảm 0,8%, Bank of America cũng đi xuống 1,3%.

  Thị trường vẫn còn khó khăn vào đầu ngày thứ 4 khi các nhà giao dịch chờ đợi thêm manh mối để vượt qua tâm lý trái chiều được hỗ trợ do hy vọng vượt qua cuộc khủng hoảng ngân hàng và sự do dự về các động thái tiếp theo của các ngân hàng trung ương toàn cầu trong bối cảnh lịch kinh tế ít có sự kiện quan trọng nào được công bố.

  Tuy nhiên, sự lạc quan thận trọng và dữ liệu gần đây của Mỹ vững chắc hơn đã đưa ra một chút kỳ vọng về lạm phát của Mỹ, theo tỷ lệ lạm phát ngang giá 10 năm và 5 năm từ Cục Dự trữ Liên bang St. Louis (FRED). Điều này củng cố lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và cho phép đặt cược Fed sẽ tiếp tục vững chắc hơn.

  Điều đó nói rằng, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và 2 năm của Mỹ tăng cao hơn sau khi phục hồi trong hai ngày liên tiếp vừa qua khi Công cụ FedWatch của CME cho thấy những người tham gia thị trường đặt cược gần 65% sẽ có một đợt tăng lãi suất 0,25% khác cho cuộc họp ngày 03 tháng 5.

  Cần lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát ngang giá 10 năm và 5 năm từ Cục Dự trữ Liên bang St. Louis (FRED) gần đây đã ghi nhận chuỗi tăng ba ngày và hai ngày tương ứng khi công bố lần lượt ở mức 2,31% và 2,34%. Với điều này, các yếu tố tiền thân lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần.

  Với kỳ vọng lạm phát tăng gần đây nhất, cũng như sự phục hồi của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng Đô la Mỹ sẽ chứng kiến một giới hạn điều chỉnh. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào thước đo lạm phát chính của ngày thứ 6, cụ thể là Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cơ bản (PCE), còn được gọi là chỉ số lạm phát ưa thích của Fed.

  Tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ được cải thiện nhẹ trong tháng 3 với Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board tăng cao hơn từ 103,4 trong tháng 2 (được sửa đổi từ 102,9) lên 104,2.

  Các chi tiết khác của công bố cho thấy Chỉ số tình hình hiện tại đã giảm từ 153 xuống 151,1 và Chỉ số kỳ vọng của Người tiêu dùng tăng từ 70,4 lên 74

  Cuối cùng, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong một năm đã tăng từ 6,2% trong tháng 2 (được điều chỉnh từ 6,2%) lên 6,3% trong tháng 3.

  Giá nhà ở tại Mỹ tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 1, dữ liệu hàng tháng do Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ công bố hôm thứ 3 cho thấy. Kết quả này tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường là giảm 0,6%.

  Trong khi đó, Chỉ số giá nhà ở của S&P/Case-Shiller đạt 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1, giảm từ 4,6% trong tháng 12 và phù hợp với mức kỳ vọng của thị trường.

  >>> Đọc thêm bài hay: https://vn.tradertop.net/t/76777/
  vn.tradertop.net

  Nhờ thiết lập A+ DUY NHẤT này mà trader hơn "chục năm" kinh nghiệm kiếm được HÀNG TRĂM NGHÌN đô mỗi năm



  GÓC NHÌN LIÊN THỊ TRƯỜNG

  Tâm lý thị trường có thể vẫn đang trong giai đoạn thận trọng để theo dõi thêm các số liệu về lạm phát và chi tiêu cá nhân sẽ được công bố vào cuối tuần này. Hiện tại sau khi FED công bố lãi suất thì xu hướng giảm của đồng USD đã trở lại và có lẽ thị trường đã đánh giá ra được tình hình lạm phát đang giảm theo đúng kỳ vọng do đó FED sẽ hạ dần các mục tiêu lãi suất và có thể trong cuộc họp tháng 6 tới FED sẽ dừng hẳn quá trình tăng lãi suất này lại để tránh khỏi nguy cơ bong bóng tài sản và khủng hoảng kinh tế.

  Như vậy lộ trình FED đang đi có thể sẽ đưa nền kinh tế hạ cánh mềm theo đúng kỳ vọng, nếu điều này đúng theo dự báo thì khả năng USD sẽ khó có thể tăng mạnh trở lại bởi sẽ không còn yếu tố là kênh trú ẩn nữa mà thay vào đó xu hướng dịch chuyển dòng tiền sẽ có thể quay trở lại với thị trường chứng khoán cũng như các kênh đầu tư mạo hiểm khác.



  Đồ thị chỉ số SPX đại diện chứng khoán nói chung hiện cũng đang trong giai đoạn tích lũy và chưa thể hiện được xu hướng rõ ràng, có thể sau khi FED dừng hẳn quá trình tăng lãi suất thì xu hướng sẽ trở nên rõ ràng và thể hiện đúng với diễn biến tâm lý thị trường hơn.

  Cùng thời điểm này lợi suất trái phiếu tiếp tục có sự phục hồi tăng nhẹ, dù có sự điều chỉnh tăng trở lại nhưng vẫn trong một xu hướng thận trọng đi ngang. Khi lợi suất trái phiếu bước vào giai đoạn giảm và đi ngang cũng có thể báo hiệu xu hướng đạt đỉnh của lãi suất.

  Hiện tại với diễn biến tăng trở lại của lợi suất trái phiếu trong ngắn hạn sẽ chưa thể đi đến kết luận sẽ có thể hỗ trợ cho đồng USD tăng hay không nhưng với tâm lý thận trọng đang diễn ra thì có nhiều khả năng USD sẽ chưa thể đảo chiều tăng được.



  Đồ thị chỉ số DXY hiện đang giảm trở lại, tín hiệu hiện vẫn đang cho thấy áp lực bán cao hơn. Trong trường hợp này chúng ta sẽ khó có thể đi đến một đánh giá chắc chắn, thay vào đó với áp lực bán hiện tại có thể thận trọng với các chiến lược giao dịch để theo dõi thêm các số liệu kinh tế sẽ được công bố sắp tới đây.

  Phân tích theo góc nhìn Liên thị trường chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm hiện đã đảo chiều tăng làm thu hẹp sự chênh lệch này như báo trước rằng các lo ngại về khủng hoảng suy thoái kinh tế sẽ giảm dần hoặc có thể sẽ bước sang một giai đoạn ổn định của nền kinh tế mà theo dánh giá FED sẽ có thể đạt được một sự hạ cánh mềm.

  NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG

  Sau hai phiên giảm, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.970,88 USD/ounce lúc 0 giờ 40 phút ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên 1.973,50 USD/ounce.

  Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm khoảng 0,4%, khiến kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

  Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại chuyên trang về kim loại quý Kitco Metals cho biết việc Chỉ số đồng USD yếu hơn đã thúc đẩy nhu cầu mua vào trên thị trường vàng. Tuy nhiên, nhu cầu mua chắc chắn đang bị kìm hãm bởi thực tế rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng - ít nhất vào thời điểm hiện tại - dường như đã ổn định.

  Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã tổ chức phiên điều trần vào ngày 28-3, tiếp sau là Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 29-3. Các ủy ban sẽ nghe các câu trả lời từ Phó Chủ tịch Giám sát Cục Dự trữ Liên bang Michael Barr, Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) Martin Gruenberg, và Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Tài chính Nellie Liang.



  Dưới góc nhìn Liên thị trường cho thấy được rằng xu hướng tăng nhẹ điều chỉnh hôm qua của Vàng có thể sẽ không được duy trì dài hạn bởi sự phục hồi tăng trở lại của lợi suất trái phiếu rất có thể sẽ hỗ trợ cho xu hướng phục hồi tăng nhẹ của USD.

  Nếu điều này diễn ra rất có thể Vàng sẽ quay trở lại đà giảm để hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh trước đó, tuy nhiên trong trường hợp giá vượt qua mức đỉnh hiện tại 1975 rất có thể xu hướng sẽ khó có thể được duy trì giảm mà nhiều khả năng tâm lý thị trường sẽ thay đổi.

  phân tích kỹ thuật trên đồ thị cho chúng ta thấy được rằng giá Vàng hiện vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng có thể giảm mà có nhiều khả năng giá sẽ cần thêm thời gian để theo dõi nếu phá vỡ mốc 1960 thì mới có thể có lực bán trở lại.

  >>> Đọc thêm bài hay: https://traderviet.net/t/77101/
  traderviet.net

  [Mẹo SMC]: Sức mạnh của PO3 trong SMC



  NHẬN ĐỊNH GIÁ DẦU

  Báo cáo tồn kho dầu thô thương mại hàng tuần của Viện Dầu khí Mỹ (API) trong tuần kết thúc ngày 24/03 cho biết:

  - Tồn kho dầu thô thương mại giảm 6.1 triệu thùng so với mức dự báo tăng 100,000 thùng
  - Tồn kho xăng giảm 5.9 triệu thùng so với mức dự đoán giảm 1.6 triệu thùng
  - Tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 555,000 thùng, so với mức dự đoán giảm 1.5 triệu thùng​

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-3, giá dầu tăng nhẹ trong khoảng 50 cent, kéo dài mức tăng mạnh từ phiên trước do rủi ro gián đoạn nguồn cung từ khu vực bán tự trị của người Kurk ở Iraq và hy vọng rằng khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng lắng xuống.

  Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 53 cent, tương đương 0,7%, lên mức 78,65 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 39 cent, tương đương 0,5%, lên mức 73,20 USD/thùng.

  Trước đó, ngày 27-3, giá dầu đã “bỏ túi” hơn 3 USD sau khi Iraq ngừng xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu/ngày từ khu vực bán tự trị của người Kurd ở phía bắc nước này tới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các dấu hiệu phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc.

  Dự báo hàng năm của một đơn vị nghiên cứu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc đưa ra ngày 27-3 cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 6,2% trong năm nay so với năm ngoái lên 540 triệu tấn.

  Trong một diễn biến khác, ngày 28-3, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga cần tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu năng lượng sang các nước thân thiện và lưu ý rằng năm ngoái nguồn cung dầu của Nga cho Ấn Độ đã tăng 22 lần.



  phân tích kỹ thuật giá Dầu hiện tại đang trong xu hướng phục hồi tăng lên vùng kháng cự 80$/thùng. Nhiều dự báo cho thấy khả năng phục hồi tăng vẫn cao và có thể trong năm nay giá sẽ được duy trì ở ngưỡng 90$/thùng

  Theo quan sát hiện tại diễn biến hôm nay thị trường sẽ chưa có tín hiệu thật sự rõ ràng, áp lực mua hiện vẫn còn có thể đẩy giá lên lại 80$/thùng trước khi có tín hiệu bán trở lại do đó chúng ta cũng sẽ cần thận trọng và nếu để an toàn thời điểm này sẽ chưa phải thích hợp để có thể thực hiện trạng thái bán.

  Good luck!

  Bài viết được tài trợ bởi XM - công ty Fintech được cấp phép và kiểm soát, với 13 năm kinh nghiệm. Xem chi tiết tại đây.
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Thực Hành Phân tích Fibonacci

  Tác giả sách là cựu trader quản lý quỹ kiêm học giả CMT. Sách đoạt giải và được xuất bản bởi Bloomberg Press. Sách khái quát từ cơ bản đến chuyên sâu về FIbonacci Trading

  Thông tin tác giả

  Thêm thông tin
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • BlackBlues trong Kiến thức Trading - Kinh nghiệm Trading 30,031 Xem / 278 Trả lời
 • DuongHuy trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 1,492 Xem / 12 Trả lời
 • kevinng trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 2,740 Xem / 30 Trả lời
 • BlackBlues trong Kiến thức Trading - Kinh nghiệm Trading 454,664 Xem / 3,419 Trả lời
 • Loki trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 1,416 Xem / 10 Trả lời
 • MA7 trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 1,301 Xem / 7 Trả lời
 • cao thien trong Phân tích Chứng khoán Việt Nam 603 Xem / 1 Trả lời
 • cao thien trong Phân tích Chứng khoán Việt Nam 1,132 Xem / 2 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...
  0